Terminator : เทอร์มิเนเตอร์ : คนเหล็ก : วิกฤตชตาโลก !!

กลับมาต่อสู้กับ Terminator ตัวใหม่จากอนาคต สองทศวรรษผ่านไปแล้วตั้งแต่เหตุการณ์ ‘Judgement Day‘ ดานี รามอส (นาตาเลีย เรเยส) ทำงานในโรงงานผลิตรถยนต์ แต่ชีวิตเรียบง่ายของเธอต้องหยุดชะงักเมื่อเรฟ-9 (กาเบรียล ลูน่า) รุ่นใหม่ เทอร์มิเนเตอร์ (กาเบรียล ลูน่า) ถูกส่งย้อนเวลากลับไปฆ่าเธอ เหมือนเมื่อก่อน เขาไม่ได้อยู่คนเดียว เกรซ (แม็คเคนซี เดวิส) ทหารที่พัฒนาแล้วยังถูกส่งไปปกป้องดานีด้วย แน่นอนว่าพวกเขาพบว่าเทอร์มิเนเตอร์ขั้นสูงนี้มากเกินกว่าจะรับมือได้ ป้อน Sarah Connor (ลินดาแฮมิลตัน) ผู้รู้เรื่องเครื่องจักรสังหารเหล่านี้สักสองสามอย่าง ในขณะที่ผู้หญิงสามคนต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด ซาราห์ต้องเผชิญหน้ากับปีศาจของเธอ ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของเทอร์มิเนเตอร์ (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์)

Terminator

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องเผชิญคือความจำเป็นในการให้เหตุผลว่าทำไมมันถึงมีตัวตนอยู่เหนือความรู้สึกถึงอดีตที่ปฏิเสธไม่ได้ รายการนี้เพิกเฉยต่อภาพยนตร์สามเรื่องในแฟรนไชส์เทอร์มิเนเตอร์ตั้งแต่ ‘Judgement Day’ และผู้เขียนบทได้ใช้องค์ประกอบที่ทำงานในสองเรื่องแรกในขณะที่ใช้แนวทางที่แตกต่างจากภาคต่อ มีความคล้ายคลึงกันเล็กน้อยในแผนกการเล่าเรื่อง แต่ก็เพียงพอที่จะแยกแยะได้  ประเด็นสำคัญประการหนึ่งคือการวางผู้หญิงสามคนไว้ข้างหน้าและตรงกลาง ลินดา แฮมิลตัน เป็นคนที่ใจร้ายที่สุดของเธอในฐานะซาร่าห์ คอนเนอร์ ทหารผ่านศึกที่เหน็ดเหนื่อยจากสงคราม มอบตัวละครที่คุ้นเคยให้กับผู้ชมทั้งเก่าและใหม่

ฉากที่น่าสนใจที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเธอกับนักแสดงหน้าใหม่ Mackenzie Davis และ Natalia Reyes ซึ่งทั้งคู่ต่างก็ยืนหยัดในฐานะ Grace และ Dani ตามลำดับ มีการบอกว่าตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของ Arnold Schwarzenegger มักใช้เบาะหลังกับทั้งสามคน และภาพยนตร์เรื่องนี้ดีกว่าสำหรับมัน

น่าเศร้าที่ ‘Dark Fate‘ พยายามดิ้นรนเพื่อสร้างศัตรูที่น่าจดจำอีกคนหนึ่ง แม้ว่ากาเบรียล ลูน่าจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะใส่บุคลิกบางอย่างเข้าไปใน Rev-9 ที่น่าเกรงขาม แต่ก็แปลได้ไม่ดีนัก ภาพยนตร์สองเรื่องแรกยังเป็นที่น่าจดจำสำหรับฉากแอ็กชันของพวกเขา แต่วิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ล่าสุดทั้งหมดในรายการนี้ไม่ได้ทำให้ตื่นเต้นเร้าใจมากนัก

แม้แต่ผู้กำกับทิม มิลเลอร์ก็โยนภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ทั้งหมดไปที่หน้าจอ นี่เป็นการพิสูจน์ว่าไม่มี CGI ใดที่สามารถสร้างความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์ได้อีกครั้งเมื่อได้เห็นลินดา แฮมิลตันและอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์อยู่ด้วยกันบนหน้าจออีกครั้ง ‘Dark Fate’ เป็นภาพยนตร์ Terminator ที่ดีที่สุดตั้งแต่ ‘Judgement Day’ หรือไม่? อย่างแน่นอน. แต่นั่นเป็นบาร์ต่ำที่จะเอาชนะ ถ้าไม่มีอะไรอย่างอื่น ‘Dark Fate’ เป็นส่วนเสริมที่น่าพอใจสำหรับภาพยนตร์ เทอร์มิเนเตอร์ ของ James Cameron ที่เพียงพอที่จะนำแฟรนไชส์กลับมาจากความตาย