Dallas Buyers Club : สอนโลกให้รู้จักกล้า : ภาพยนตร์ดราม่า 2014

Dallas Buyers Club ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวชีวิตจริงของรอน วูดรูฟคาวบอย Rodeo ช่างไฟฟ้าปรักปรำ ผู้ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวีในปี 1985 และมีเวลาเหลือเพียง 30 วัน ไม่สามารถรับมือกับสภาพของเขาได้ เขาตัดสินใจที่จะต่อสู้กับโรคนี้ไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระบบการดูแลสุขภาพของชาวอเมริกันที่พึงพอใจด้วย

Dallas Buyers Club

ภาพยนตร์เกี่ยวกับตัวเอกที่ป่วยด้วยโรคเอดส์ (ซึ่งเพื่อที่จะยืดอายุของเขา กลายเป็นผู้ประกอบการ-ผู้ทำสงครามครูเสดโดยบังเอิญ) อาจปรากฏเป็นละครเศร้าในสังคม-การแพทย์ Jean-Marc Vallée ยกระดับและสร้างแรงบันดาลใจด้วยการแสดงความยืดหยุ่นอย่างไม่หยุดยั้งของ Ron (แมทธิว แมคคอนาเฮย์ที่ผอมแห้ง) โดยไม่ยกย่องมุมมองที่ดื้อรั้นของเขาหรือวิถีชีวิตที่ชั่วร้าย (ยาเสพติด-โสเภณี-เบียร์) เขาเป็นฮีโร่ที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่รู้ว่าเขากำลังต่อสู้กับการต่อสู้ที่พ่ายแพ้ เขาอาศัยอยู่ในลานจอดรถพ่วงและเกลียด “พวกแฟ็กก็อต” ซึ่งตามความเห็นของเขาเป็นคนเดียวที่ติดโรคเอดส์

หลังจากที่เพื่อนของเขารังเกียจเขาเนื่องจาก ‘โรค’ และแพทย์ให้เวลาเขา 30 วันในการจัดวางชีวิตของเขาให้เป็นระเบียบ แทนที่จะต้องทนทุกข์กับภาวะซึมเศร้า เขากลายเป็นแพทย์ของเขาเอง เขาค้นพบและลักลอบขนยาที่ไม่ผ่านการอนุมัติแต่มีประสิทธิภาพเข้าสหรัฐฯ จากเม็กซิโกและประเทศอื่นๆ เพื่อตัวเขาเองและเพื่อทำเงิน แต่สุดท้ายเขาก็เข้าถึงผู้ที่ถูกสังคมทอดทิ้งเช่น Rayon (Jared Leto) หญิงข้ามเพศที่ติดโคเคนและติดเชื้อเอชไอวี ความสนิทสนมที่ลึกซึ้งของพวกเขาเป็นส่วนสำคัญของเรื่องราวและน่าสนใจยิ่งกว่าความรักที่จืดชืดระหว่างรอนและดร.อีฟ (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์)

Dallas Buyers Club

สิ่งที่ดูเหมือนพล็อตมาตรฐานได้รับการยกระดับสู่ความเป็นเลิศโดยการแสดงที่โดดเด่นของนักแสดงนำ McConaughey มีอะไรมากกว่าการลดน้ำหนักอย่างรุนแรงและบทบาทที่เป็นมิตรต่อผู้เขียนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากออสการ์ ตั้งแต่การแสดงมารยาทแบบเท็กซัส การโอ้อวด และความเยาว์วัยของตัวละคร ไปจนถึงการสร้างอารมณ์ที่หลากหลาย เขาได้พลิกโฉมตัวเองและแสดงผลงานในอาชีพการงานของเขา

มันคงเป็นเรื่องน่าละอายถ้าเขาไม่คว้ารางวัลออสการ์ที่อยากได้มาครอบครองไว้ เลโตก็เป็นผู้เปิดเผยเช่นกันและสมควรได้รับเกียรติจากเขา รอนเสียชีวิตในปี 2535 เจ็ดปีหลังจากที่เขาได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวี นี่คือเรื่องราวชีวิตที่เหลือเชื่อของเขา บอกเล่าด้วยอารมณ์ขันและการเล่าเรื่องที่กระตุ้นความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ สดใสจะเป็นการพูดน้อย